Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất giữa Ariston, Picenza, Ferroli, Rossi?

  • Ngày đăng: 12.11.2018
  • Lượt xem: 1725

Ngày nay bình nóng lạnh là một trang bị không thể thiếu trong các gia đình nên việc chọn mua bình nóng lạnh như thế nào để vừa tốt, an toàn nhưng mà vừa túi tiền là vấn đề nhiều người quan tâm. Trong các nhãn hàng phổ biến như Ariston, Ferroli, Picenza, Rossi thì bình nóng lạnh chiếc nào rẻ nhất? Đây là câu hỏi sẽ được Thành Đạt giúp trả lời ở bên dưới đây.

Hiện nay, có rất đa dạng các loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán trên thị trường như bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp và mẫu sử dụng năng lượng mặt trời. Những thông tin dưới đây cũng sẽ giúp bạn phân biệt và mua chiếc bình nóng lạnh thích hợp sở hữu nhu cầu.

Bình nóng lạnh loại nào tốt?

Bình nước nóng trực tiếp và gián tiếp loại nào tốt hơn?

1. Bình nóng lạnh dòng nào tốt?

Khi mua sắm bình nóng lạnh cho gia đình, chắc bạn sẽ nghe tới 2 loại bình nóng lạnh hiện đang với trên thị trường là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp (hay còn gọi là bình nóng lạnh truyền thống). Vậy cụ thể hai loại bình này sở hữu gì khác biệt?

Về nguyên tắc hoạt động thì hai dòng bình nước nóng này mang nguyên tắc giống nhau. Đó là nước lạnh đi vào sẽ được làm nóng trong bình/máy để nước đầu ra sẽ là nước ấm/nóng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế; một chiếc với bình chứa nước nóng, chiếc còn lại thì ko với bình cất này.

Có nên mua bình nóng lạnh trực tiếp?

Gọi là máy nóng lạnh trực tiếp vì chỉ mất 1-2 phút bật máy để đốt nóng điện trở là bạn đã mang nước ấm để tắm chứ không cần mất thời gian chờ đợi để nước trong bình được làm nóng. Đó là nhờ bình mang cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống được đốt nóng nhiệt độ cao bên trong máy nóng lạnh trực tiếp.

Nhiệt sẽ được truyền vào nước lạnh khi nước chảy trong bình nóng lạnh trực tiếp

Với nguyên lý hoạt động này, bình nóng lạnh trực tiếp có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ cần đủ cao để khi nước chảy qua bình (từ vòi nước lạnh) ra đến vòi là nước sẽ ấm lên.

Loại bình nóng lạnh trực tiếp này được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Trong đó cảm biến quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt bạn mong muốn và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nước lạnh ở đầu vào.

 

Nhờ việc làm nóng trực tiếp, người sử dụng loại bình này không phải chờ nước nóng. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt và chi phí sản xuất, giá bán nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Bình nóng lạnh trực tiếp Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Sử dụng loại bình nóng lạnh trực tiếp này bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, để hao phí điện năng.

Mặc dù vậy, loại bình nóng lạnh trực tiếp này cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc. Đầu tiên là với công suất lớn (phổ biến 3.000 - 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Điểm thứ hai là loại máy này cần nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định.

 

Nhược điểm cuối cùng và cũng là điểm hạn chế lớn nhất của loại máy này là nước đầu vào không được quá lạnh. Nếu nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nhiều khả năng nước đầu ra sẽ không kịp đốt nóng đến mức nhiệt độ mà bạn mong muốn. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này thực sự không hợp. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào, khi mà mùa lạnh cũng thường không quá rét.

Bình nóng lạnh gián tiếp có ưu, nhược điểm gì?

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa nước nên cồng kềnh hơn các loại bình nóng lạnh trực tiếp. Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là bình chứa có dung tích lớn nên một lần đun nóng có thể sử dụng được cho nhiều người.

Bên cạnh đó, nước trong bình chứa có thể được đun nóng lên nhiệt độ rất cao. Nước này khi chảy ra vòi sẽ được hòa vào nước lạnh và bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc điều chỉnh lượng nước lạnh chảy vào. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này không yêu cầu áp suất nước lớn vì nước sẽ được đung nóng sau khi chảy đày vào bình chứa nước. Công suất máy cũng thấp hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp nên sẽ phù hợp hơn với những nơi điện yếu hoặc thiếu ổn định.

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa, phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này được chuộng nhất ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc, khi mua mùa đông nhiệt độ nước ngoài trời xuống rất thấp, loại bình nóng lạnh trực tiếp không thể làm nước đủ nóng được.

​Loại bình nóng lạnh gián tiếp này có một vài nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi mua. Đầu tiên là máy cồng kềnh, lắp đặt tốn không gian và diện tích nên không phù hợp với các phòng tắm quá nhỏ. Thứ hai là việc lắp đặt cũng phức tạp hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp (thường phải cần thợ đến lắp). Loại bình nóng lạnh trực tiếp thì việc tự lắp cũng không quá khó khăn.

Loại bình này bạn sẽ phải chờ khoảng 15-30 phút thì mới có nước nóng để dùng. Giá cả cao hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp và quá trình sử dụng thường bị hao phí điện năng do đun nóng nhiều nước mà không dùng hết.

2. Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh

Hiện nay bình nóng lạnh có khá nhiều loại mẫu mã, nhãn hiệu và dung tích để bạn lựa chọn. vì thế tùy mỗi nhu cầu sử dụng mà cân nhắc nên chọn loại bình phù hợp. Dưới đây là những thông số bạn cần quan tâm khi mua bình nước nóng.

Dung tích bình

Có rất nhiều mức dung tích để lựa chọn, và dung tích càng nhỏ thì giá thành cũng càng rẻ. Nhưng nếu dung tích bình nhỏ quá thì bạn sẽ không đủ nước cho cả gia đình dùng và có thể phải đun nhiều lần mất công chờ đợi. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn dung tích bình.

  • Từ 2 - 3 người dùng chọn dung tích 15 - 20L
  • Gia đình 4 - 5 người cần chọn dung tích 20 - 30L
  • Từ 6 - 8 người thì nên chọn dung tích 30 - 50L.

Trên đây là tiêu chuẩn chọn dung tích với bình nóng lạnh gián tiếp. Với máy nước nóng năng lượng mặt trời nước không thể được đốt nóng như bình nóng lạnh gián tiếp nên bạn sẽ cần bình dung tích lớn hơn. Trung bình mỗi người bạn sẽ cần 40-50 lít. Ví dụ với 5 người thì bạn sẽ cần loại 180L - 200L.

Thương hiệu bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam phổ biến nhất là các thương hiệu bình nóng lạnh của Ý như Ariston, Ferroli, Rossi, Picenza...Đây là những thương hiệu từ ý/sử dụng công nghệ từ Ý để sản xuất bình nóng lạnh. Sau đó là đến những thương hiệu bình nóng lạnh của các hãng gia dụng như Panasonic, Electrolux..Và các sản phẩm ở phân khúc cao hơn (máy nước nóng năng lượng mặt trời).

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất trong những thương hiệu này? Thực tế thì thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam đã được định hình khá rõ ràng, trong đó bình nóng lạnh Ariston là bình nóng lạnh tốt nhất, được thị trường ưa chuộng nhất. Nếu bạn đang chọn mua bình nóng lạnh thì hãy ưu tiên chọn mua các sản phẩm từ Ariston.

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Theo sau đó là Ferroli, cũng là thương hiệu khá được ưa chuộng. Các thương hiệu như Picenza, Rossi gia nhập thị trường sau và còn khá xa mới có thể theo kịp Ferroli hay Ariston.

Bình nóng lạnh Ariston

Ariston là một thương hiệu uy tín của Ý và đang được ưa chuộng nhất trên thị trường. Bình nóng lạnh Ariston có nhiều ưu thế về tính năng và độ bền khi sử dụng. Thứ nhất, bình Ariston có tốc độ đun nước nhanh nhờ thiết bị dùng thanh đốt hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, công nghệ hai bình chứa ở một số dòng sản phẩm cũng giúp quá trình làm nóng nước của bình nhanh hơn các loại khác. Ở một số dòng máy, bạn có thể điều khiển chọn tính năng Half Mode để đun nóng bình chứa nhỏ và dùng, tránh lãng phí điện năng.

Máy nước nóng Ariston tiết kiệm điện

Máy nước nóng Ariston tiết kiệm điện

Ngoài ra còn có thanh đốt 2 lớp cảm ứng, giúp thiết bị hoạt động bền bỉ theo năm tháng. Cuối cùng các dòng bình nóng lạnh của Ariston thường có giá cả phải chăng nhưng lại được bảo hành khá lâu, 2 năm đối với bình trực tiếp và từ 7 năm trở lên đối với bình gián tiếp

Bình nóng lạnh Ferroli

Nhờ mẫu mã được thiết kế đẹp mắt và hiện đại, nhiều tính năng ưu việt, Ferroli là một thương hiệu bình nóng lạnh cũng được nhiều gia đình sử dụng. Một trong những đặc điểm nổi bật của bình nóng lạnh Ferroli là có khả năng làm nóng nhanh.

Ví dụ như dòng Ferroli Caldo được thiết kế với loại thanh đốt đặc biệt, giúp thanh đốt không tiếp xúc trực tiếp với nước, nhờ vậy tốc độ làm nóng nhanh hơn loại khác. Ngoài ra dòng bình này còn có lớp cách nhiệt Polyurethane 3cm – tương đối dày, nên việc giữ nước nóng được lâu hơn.

Máy nước nóng Ferroli giá rẻ

Máy nước nóng Ferroli giá rẻ

Bình nóng lạnh Rossi

Rossi là thương hiệu đi sau Ariston và Ferroli. Các sản phẩm bình nóng lạnh Rossi có ưu điểm chung là giá mềm hơn các sản phẩm Ariston. Thông thường, chỉ tầm 3 triệu đổ lại là bạn đã có thể mua được một chiếc bình nóng lạnh hiệu Rossi ưng ý.

Dù được sản xuất tại Việt Nam, nhưng bình nóng lạnh Rossi lại được sản xuất bằng công nghệ Ý và có nhiều linh kiện của bình được nhập khẩu từ Châu Âu như mẫu ROSSI Di 30L có Bộ ổ nhiệt được nhập từ hãng Cotherm - Cộng Hòa Pháp, loại ổ nhiệt này giúp thiết bị ổn định nhiệt độ và có thể ngắt khi nước vượt ngưỡng an toàn.

Bình nóng lạnh Picenza

Picenza cũng là một thương hiệu Ý, được gia nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 1996. Bình nóng lạnh Picenza cũng được sản xuất tại Việt Nam với giá bán phải chăng, phù hợp nhiều điều kiện người tiêu dùng bình dân Việt.

3. Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Sử dụng bình nóng lạnh khá tiêu tốn điện năng, nhưng bạn biết một số mẹo nhỏ sau thì bạn sẽ tiết kiệm tiền điện hàng tháng cũng kha khá.

Dung tích bình có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ điện. Nghĩa là dung tích càng lớn thì công suất sử dụng điện cũng càng lớn. Vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà chọn dung tích cho phù hợp. Ví dụ, gia đình chỉ tầm 2 – 3 thành viên, và không dùng nước nóng thường xuyên thì nên chọn loại bình có dung tích 15 lít là vừa.​

Không nên bật bình 24/24 giờ, vì như thế sẽ vừa hao điện mà lại tổn thọ bình. Thay vào đó thì nên đun một lần và dùng dần, và nhớ ngắt điện khi đã hết người dùng nhé!

Tin tức liên quan

Trụ sở chính

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN THÀNH ĐẠT

Địa chỉ: Số 186 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 08 6969 3132 - 0979 46 9995 - 0978 439 218 -  09 2925 7898

Website: http://binhnonglanhchinhhang.vn

Email: info@binhnonglanhchinhhang.vn 

 contact@binhnonglanhchinhhang.vn

sales@binhnonglanhchinhhang.vn

Chính sách mua hàng

Thời gian làm việc : 8H00 - 21H15 Làm việc tất cả các ngày trong tuần Khách hàng mua hàng từ 18H00 - 21H15 cần đặt lịch trước qua số hotline : 024 6673 4678

Hỗ trợ khách hàng

0978 439 218

Tổng đài bán hàng

08 6969 3132

Tổng đài bảo hành

024 6673 4678

Bản đồ chỉ đường